Lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn
Dự phòng việc di chuyển xa, quá giờ ăn hoặc không tìm được quán xá, nên
mang theo thức ăn sẵn như sữa, bánh mì, bánh ngọt, trái cây, mì tôm,
cháo ăn liền… Các loại thuốc cảm sốt, thuốc điều trị bệnh của mỗi cá
nhân (nếu có), thuốc rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy cũng không thể thiếu
trong những chuyến đi. Về mục tiêu ăn uống, lên kế hoạch trước có lợi ở
chỗ, bạn sẽ xác định địa phương đó có sản vật gì để lần lượt thưởng thức
chúng.
Bạn có thể mang theo đồ ăn dự trữ trong chuyến đi
Uống nhiều nước
Tránh mất nước là điều rất quan trọng khi đi du lịch mà không phải ai
cũng để ý tới. Thông thường, khi đi bằng máy bay, bạn có thể cảm thấy
chậm chạp và mệt mỏi do mất nước. Hãy luôn giữ một chai nước bên mình,
có thể sử dụng nước ướp đá nhưng không quá lạnh. Lưu ý, hạn chế uống
nước giải khát có đá vì nước đá dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa do đá mua
dọc đường không đảm bảo vệ sinh hoặc gây ra viêm họng. Một trái dừa ướp
lạnh lúc khát cũng là sự lựa chọn an toàn.
Điều độ trong ăn uống
Nếu phải di chuyển đường dài trên các phương tiện máy bay, tàu hỏa…
không nên ăn quá no vì thời gian ngồi một chỗ kéo dài, thức ăn chậm tiêu
hóa sẽ gây nên tình trạng tức bụng, mệt mỏi. Cùng với đó, kỳ nghỉ không
phải là thời điểm tốt để bắt đầu chế độ ăn kiêng, đồng thời bạn cũng có
thể thỏa sức thưởng thức các món ăn địa phương nhưng đừng lạm dụng nó.
Không nhất thiết bữa nào cũng sử dụng đồ uống có cồn và cũng đừng nuông
chiều thành viên nào trong đoàn ăn uống quá “thanh cảnh”. Tóm lại, khi
nói đến ăn uống, hãy nghĩ đến chữ “điều độ”.
Duy trì chế độ ăn uống điều độ
Tránh “gặp đâu ăn đấy”
Nếu có điều kiện, nên chọn những nhà hàng có tên tuổi, khang trang,
sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh. Trường hợp bất khả kháng, nếu buộc phải dùng
bữa ở những quán ăn ven đường, cần hạn chế ăn đồ nguội, chỉ nên chọn
những món ăn nóng và được nấu sôi kỹ trước khi ăn.
Chớ quên trái cây và rau
Một trong những cách dễ nhất để kiểm soát cân nặng, tránh việc ăn uống
“quá nhiệt tình” là bữa ăn hàng ngày luôn có trái cây và rau quả. Đó có
thể là món salad, canh rau, rau luộc…
Cẩn trọng với hải sản
Thưởng thức hải sản là niềm vui lớn nhất trong những chuyến du lịch
biển. Tuy nhiên, chuyện ăn hải sản cũng cần phải lưu ý: Kiêng tuyệt đối
với những ai từng dị ứng với các loại hải sản; người lớn tuổi không nên
ăn hải sản vào buổi tối vì dễ bị lạnh bụng và tiêu chảy; ốc thường có
nhiều ấu trùng nên sẽ rất nguy hiểm nếu chưa được nướng hoặc nấu chín.
Người lớn tuổi không nên ăn hải sản vào buổi tối vì dễ bị lạnh bụng và tiêu chảy
Bảo quản thực phẩm dự trữ
Nhiều gia đình thường mang theo thức ăn tươi sống cho những chuyến
picnic. Cách bảo quản thế nào là tốt nhất? Phải cất kỹ thực phẩm trong
các thùng xốp hoặc thùng đá. Trong lúc di chuyển, không nên để thực phẩm
vào cốp xe vì máy nóng sẽ làm thực phẩm mau hỏng hơn. Nếu thực phẩm
không có mùi khó chịu thì nên ưu tiên để trong xe có máy lạnh.
Tích cực vận động
Nghỉ dưỡng không hẳn là đến nơi nào đó rồi ở lỳ một chỗ. Hãy chuẩn bị
một đôi giày, dép để bạn có thể đi bộ thoải mái, khám phá điểm đến.
Những tháng du lịch mùa hè, hoạt động bơi lội và đi xe đạp cũng khá phổ
biến. Bất kể lịch trình du lịch thế nào, quan trọng là cần phải kết hợp
hoạt động với tập thể dục.
anninhthudo.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét