Những loại trái cây này rất tốt cho sức khỏe nhưng lại thường bị dùng hóa chất để bảo quản nên lại trở thành thuốc độc.
Chạy theo lợi nhuận về kinh tế, nhiều người trồng và kinh doanh đã sử
dụng hóa chất để ép trái cây mau chín và đẹp mắt. Chính vì thế, thay vì
tốt cho sức khỏe, nhiều loại trái cây lại trở thành thuốc độc, tích tụ
lâu dần khiến người ăn có thể bị ung thư. Bạn hãy cẩn trọng với các loại trái cây dưới đây nhé!
Quả nhãn
Quả nhãn muốn để được lâu thường phun lưu huỳnh giúp giữ đầu quả không
bị hỏng và vỏ quả bóng đẹp. Đồng thời, khi ăn thịt bên trong có độ giòn,
thịt nhãn cứng. Lưu huỳnh khi vào cơ thể gây cảm lạnh, tiêu chảy và ho
nhiều.
Dưa hấu
Người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả
chưa đến ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở
giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.
Dưa chuột
Người trồng dưa thường phun thuốc liên tục, thậm chí hôm trước phun,
hôm sau đã thu hoạch để mang ra chợ bán. Thực tế, có người ăn dưa sau
khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc như thường.
Xoài Trung Quốc
Các loại xoài vàng, xanh bắt mắt đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và được
người dân buôn ủ đất đèn, hóa chất thúc chín, chất chống thối để vận
chuyển đi xa. Các loại xoài này có thể để thoải mái từ 1 đến 2 tháng mà
không bị hỏng nhưng nó lại vô cùng độc hại với sức khỏe con người.
Hồng xiêm
Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.
Đào
Loại đào tiên trái to thường bị ngâm với axit citric công nghiệp, để
giữ vỏ màu đỏ, không dễ hư hỏng. Nếu vào trong cơ thể, dư lượng hóa chất
này có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh, gây ra các bệnh dị ứng, thậm
chí ung thư.
Lê
Lê là loại quả thường nhanh hỏng nhưng nhờ có ngâm tẩm hoá chất, hoặc
nhuộm thêm màu vàng hay tẩy trắng mà thời gian sử dụng kéo dài. Nhưng
bạn dễ dàng nhận ra nếu khi mua ngửi thấy mùi lạ và khi cắt ra hương vị
không tự nhiên.
Sầu riêng
Sầu riêng cũng là loại quả thường xuyên bị các chủ vựa dùng hóa chất để “ép”chín. Những loại hóa chất đó đa phần là có xuất xứ từ Trung Quốc, không nhẵn mác, không có cảnh bảo và không hướng dẫn sử dụng.
Mít
Tại các con phố ở Hà Nội và Thành phố HCM, mít được bán quanh năm ngày
tháng. Để có được những quả mít căng tròn và múi mít thơm ngon, không ít
“đầu nậu” đã dùng thủ đoạn như tiêm hóa chất vào mít để mít được lâu,
nhanh chín và có màu bắt mắt.
Chuối
Quả chuối thường ngâm tẩm và dấm bằng amoniac hay sulfur dioxide để vỏ
chín vàng đẹp nhưng bên trong thường không ngọt, có vị chát. Sulfur
dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến
chức năng gan và thận.
Theo vtc.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét