Không chỉ là loại quả ngon, vải còn được biết đến như một vị thuốc quý giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý ...
Quả vải là một loại quả được trồng nhiều ở nước ta. Thành phần chủ yếu của quả vải là đường, ngoài ra có vitamin A, B, C.
Theo Đông y, vải có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết, dưỡng
can, trừ phiền khát, làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức
lực, tăng thân nhiệt, tráng dương, tiêu thũng, làm đẹp nhan sắc. Xin
giới thiệu cách dùng quả vải để bổ thận tráng dương, kéo dài tuổi thọ.
Theo Đông y, vải có tác dụng ích tâm, ôn tỳ, tư thận, bổ huyết.
Ngâm rượu
Bài thuốc 1:
Nguyên liệu: Cùi vải khô (lệ chi nhục) 7g, nhân sâm 24g, thục địa 15g,
kỷ tử 15g, dâm dương hoắc 9g, viễn chí 9g, đinh hương 9g, trầm hương 3g,
bạch tật lê 9g, rượu trắng 1.000ml.
Cách làm: Các vị thuốc thái vụn, ngâm vưới rượu trong bình kín, sau chừng 7-10 ngày là có thể dùng được.
Cách dùng: Uống mỗi ngày 1 chén nhỏ, uống nhấp môi từ từ từng ít một,
nói như cổ nhân là phải uống nghìn lần mới hết một chén rượu (thiên khẩu
nhất bôi).
Tác dụng: bổ thận tráng dương, sinh tinh dưỡng huyết, làm đen râu tóc và kéo dài tuổi thọ.
Bài thuốc 2:
Cùi vải tươi 500 - 1.000g ngâm vào một lít rượu 7 - 10 ngày. Uống vào
chiều tối, mỗi lần 25-30ml tốt cho người suy nhược thần kinh, liệt
dương.
Món ăn tráng dương
Nguyên liệu:
Cùi vải tươi, tôm nõn 200g, rau cải 2 cây, muối 1/5 thìa, đường 1/4
thìa cà phê, tinh bột 1/4 thìa cà phê, lòng trắng trứng gà, 3 thìa canh
nước.
Cách làm:
Vải bỏ vỏ và hạt. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào tôm ướp khoảng 30
phút cho vào máy xay rồi nặn viên cho vào trong cùi vải, cho vào nồi,
đun to lửa hấp cách thủy 5 phút và bày ra đĩa.
Trộn đều nước, muối, đường, tinh bột với nhau cho vào nồi đun nhỏ lửa
khoảng 5 phút, sau đó cho lòng trắng trứng gà vào trở thành nước sốt.
Rau cải xanh luộc chín bày lên cạnh đĩa, đổ nước sốt lên trên viên vải nhồi tôm ăn khi còn nóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét