Thứ Năm, 12 tháng 12, 2013

Tác hại khi ăn nhiều muối

- Là thành phần không thể thiếu được trong bữa ăn gia đình, muối rất cần cho cơ thể. Tuy nhiên, muối khi được sử dụng quá nhiều lại gây ra những tác hại không phải ai cũng biết. Dưới đây là những lí do khiến bạn cần phải tập thói quen ăn nhạt:
Thức ăn chứa nhiều muối
Một vài loại thức ăn có hàm lượng muối nhiều hơn chúng ta tưởng, đó là:

- Bánh sandwich kẹp mứt chỉ chứa ít muối hơn 30% so với bánh sandwich kẹp thịt vì phần lớn muối nằm trong vỏ bánh.

- Hành tây/ cần tây/ tỏi có hàm lượng muối không hề nhỏ.

- Nhiều loại bánh bích-quy ngọt lại chứa lượng muối bằng hoặc thậm chí nhiều hơn các loại bánh bích-quy mặn.

- Trong số các chất béo, sốt mayonnaise có nồng độ muối cao nhất (240mg/100g), tiếp theo là magarin (bơ thực vật) (140mg), bơ động vật (130mg), hỗn hợp bột sữa (110mg), phomát sữa (85mg).

- Pho-mát Ý Ricotta, Cottage, Mozzarella và pho-mát Thụy Sĩ chứa ít muối hơn các loại pho-mát khác; pho-mát đã qua chế biến mặn hơn pho-mát thông thường.
Bệnh xương khớp
Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng canxi bị thải hồi qua phân. Vì thế mà những người ăn mặn rất dễ bị loãng xương và nguy cơ gãy xương cao hơn những người có chế độ ăn nhạt.

Bệnh cao huyết áp
Người có tiền sử cao huyết áp mà vẫn duy trì thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh thêm nặng và dẫn đến những nguy cơ tai biến khôn lường.

Bệnh tim
Ăn mặn sẽ uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn thì tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim. Nếu bạn phát hiện và giảm ăn muối thì tim thất trái sẽ trở lại bình thường.

Bệnh hen
Dùng quá nhiều muối trong bữa ăn hàng ngày gây ra bệnh hen và cũng làm bệnh trầm trọng hơn do vậy cần giảm lượng muối để kiểm soát bệnh. Chế độ ăn ít natri có thể có lợi, cùng với việc tập luyện thích hợp sẽ giúp giảm co thắt phế quản và bệnh hen.

Bệnh thận
Ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Bệnh nhân đã bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thế muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

Bệnh tiêu hóa
Dùng muối nhiều hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày so với người ăn khẩu vị bình thường rất nhiều.

Giảm tuổi thọ
Người ăn mặn sẽ có tuổi thọ thấp hơn người ít ăn mặn rất nhiều.


Cách hạn chế ăn muối
 
- Tránh ăn các thức ăn có hàm lượng muối cao, nếu thích thì chỉ ăn thi thoảng.
- Giảm các thức ăn nhanh (pizza), và các thức ăn đã được chế biến sẵn (snack, khoai tây chiên, xúc xích, thịt đóng hộp...)

- Hạn chế ăn bánh mì trắng và bánh mì ổ

- Ăn nhiều rau tươi thay cho các loại rau đóng hộp.

- Lựa chọn các loại sốt không chứa hoặc chứa ít muối

- Nên dùng muối iốt thay cho muối thường, đặc biệt khi bạn ăn chay hoặc không thích ăn đồ biển.

- Để thêm hương vị cho bữa ăn ít muối, ăn các loại thảo mộc và gia vị như tỏi và chanh.

- Không để thêm lọ muối, lọ nước mắm trên bàn ăn đề phòng cảm giác “thèm ăn mặn” và tiện tay lấy sử dụng;

- Chị em nội trợ nên nấu ăn nhạt hơn một chút dần dần tập thói quen cho cả nhà và tuyệt đối không nêm muối quá mức cần thiết.

Megafun

Không có nhận xét nào: