Thứ Ba, 10 tháng 12, 2013

Nhờ nấm chống ung thư

Nấm là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng ngăn ngừa ung thư.


Theo nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không dưới 70% trường hợp bệnh lý liên quan mật thiết hoặc với rối loạn biến dưỡng hoặc với suy yếu sức đề kháng hoặc cả hai. Hai nhân tố này bao giờ cũng có mặt trong bệnh ung thư, nếu không trước khi phát bệnh thì sau khi được điều trị hoặc trước có rồi, sau nặng hơn.

Trên cơ sở vừa phân tích, biện pháp nào vừa tăng cường sức đề kháng vừa điều chỉnh biến dưỡng đều mang ý nghĩa phòng bệnh cũng như gia tốc tiến trình phục hồi. Không quá khó nếu đừng quên một phương tiện rất gần trong tầm tay. Đó là hoạt chất betaglucan trong các loại nấm!

Nếu nhà điều trị ở phương Tây mới dùng nấm như thuốc trong phác đồ điều trị nhiều bệnh chứng nghiêm trọng từ vài chục năm gần đây thì thầy thuốc y học cổ truyền phương Đông đã biết rõ về hiệu năng phòng và chữa bệnh của nấm này từ nhiều ngàn năm.

 Mặt khác, cũng nhờ các nhà khoa học ở phương Tây trong vài thập niên gần đây đã chọn đông y như nguồn tư liệu hàng đầu để nghiên cứu cho sản phẩm và liệu pháp mới nên tác dụng phòng và chữa bệnh của nhiều loại nấm như linh chi, đông trùng hạ thảo, nấm thái dương, thông, nấm nai… đã được xác minh qua hàng loạt công trình khảo sát trên lâm sàng cũng như trong thực nghiệm.







Nếu linh chi, đông trùng hạ thảo… quá quen thuộc với người dân châu Á vì từ lâu đã có tên trong dược điển thuốc chống ung thư của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thì các loại nấm này nay cũng được nhiều thầy thuốc ở châu Âu kết hợp trong phác đồ điều trị nhiều bệnh mạn tính như thấp khớp, dị ứng, viêm gan… và nhất là cho bệnh nhân ung thư, từ khi các nhà nghiên cứu phát hiện những đặc tính nổi bật của betaglucan trong nấm, đó là:

- Gây hưng phấn hoạt tính của thực bào và bạch cầu để truy sát tế bào ung thư.
- Cải thiện chức năng giải độc của lá gan, trái thận, khung ruột.
- Điều chỉnh biến dưỡng chất béo và chất đường.
- Ngăn ngừa thiếu dưỡng khí nội bào thông qua tác dụng cải thiện tuần hoàn vi mạch.
- Ức chế tác hại của siêu vi gây ung thư.
- Trung hòa độc chất sinh ung thư nội tại cũng như ngoại lai.

Không có gì khó hiểu nếu tổ chức FDA ở Mỹ đã xếp nấm vào nhóm thực phẩm phòng ngừa ung thư. Bên cạnh tác dụng dược lý, bổ sung dùng nấm hay thành phẩm có betaglucan còn thêm nhiều lợi điểm nhờ tác dụng: ổn định thể trọng ở người có khuynh hướng béo phì; cân bằng đường huyết ở người bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu dễ dao động; hỗ trợ tác dụng của nhiều loại thuốc trị bệnh gút, giảm đau, cao huyết áp, trầm cảm…; cải thiện tiêu hóa cho người hay táo bón.

Vì betaglucan là một nhóm hoạt chất nên nếu phối hợp nhiều loại nấm trong một thành phẩm bao giờ cũng có lợi hơn chỉ dùng độc vị. Nhiều tay vỗ nên tiếng, nhiều mặt giáp công bao giờ cũng hữu hiệu hơn khi đối đầu với tế bào ung thư trăm mưu ngàn chước.

Nấm Linh Chi: Dùng sao cho hiệu quả?

 Với hơn 200 hoạt chất giúp hỗ trợ đào thải các độc tố trong cơ thể, nấm linh chi thường được nấu thành dạng trà để uống nhằm tăng cường sức khoẻ. Tuy vậy, để có được món trà chất lượng, người dùng cần chế biến nấm linh chi theo đúng phương pháp, nếu có thể kết hợp với mật ong thì càng thêm hiệu quả.

Theo Đông y, chỉ cần mỗi ngày dùng liều trung bình khoảng 5-10 g nấm linh chi khô, uống đều đặn, sau 10 ngày đến 2 tuần có thể cảm nhận được tác dụng giảm căng thẳng thần kinh, bồi bổ sức khỏe. Sau 2 tháng thì hiệu quả sẽ càng rõ rệt hơn khi cơ thể đã đào thải độc tố ra ngoài, sức khỏe phục hồi nhanh, huyết áp ổn định, thân thể nhẹ nhàng, tinh thần tươi tỉnh hơn.

 Tác dụng này đặc biệt có lợi cho giới trẻ, nhất là giới văn phòng - những người luôn đối mặt với áp lực, căng thẳng trong công việc. Với chị em phụ nữ, do nấm linh chi còn có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và điều hòa kinh nguyệt nên còn giúp da dẻ hồng hào, cơ thể tràn đầy sức sống.

Trong quá trình chọn mua, cần mua đúng nấm linh chi đỏ - loại có tác dụng trị liệu tốt nhất trong các loại nấm linh - ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bởi trên thị trường mua bán nấm linh chi hiện nay, người mua phải thực sự biết “đãi cát tìm vàng”, “gạn đục khơi trong” mới mong mua đúng sản phẩm chất lượng.

Trà nấm linh chi có thể được uống vào bất cứ lúc nào, nhưng tốt nhất nên uống vào buổi sáng, lúc bụng đói để có thể hấp thụ dược tính tốt hơn. 

Theo sách Thần Nông Bản Thảo Kinh, sở dĩ gọi nấm linh chi là thượng dược cho sức khỏe bởi dùng càng lâu càng tốt mà không có tác dụng phụ. Vì thế, với những người trẻ muốn tăng cường sức khỏe và có tinh thần sảng khoái, trà nấm linh chi là lựa chọn thông minh.


Nấm Linh Chi: Dùng sao cho hiệu quả?


Chọn mua đúng loại nấm linh chi đỏ, từ nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, pha chế đúng cách và uống thường xuyên thì trà nấm linh chi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.


Thêm mật ong, trà nấm linh chi càng thêm quý

Tuy nấm linh chi có nhiều ích lợi nhưng lại có tính đắng, vị khó uống nên thường được kết hợp cùng mật ong, hoặc với các dược thảo khác có mùi thơm và vị ngọt như mật ong để dễ uống đồng thời tăng cường thêm dược tính.

 Trong 100 g mật ong có nhiều vitamin B2, B3, B5, B6, axit folic, canxi, magie, photspho, kali, natri và cả vitamin C nên sự kết hợp giữa nấm linh chi và mật ong sẽ rất hài hòa trong việc chăm sóc sức khỏe, giúp cơ thể bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất và tăng cường sức đề kháng.

Sau khi nấu nấm linh chi cùng nước sôi, cần để cho nguội bớt rồi mới cho mật ong vào bởi mật ong hòa trong nước quá nóng sẽ làm mất tác dụng của các hoạt chất.

Nấm Linh Chi: Dùng sao cho hiệu quả?

Mật ong được kết hợp trong trà nấm linh chi sẽ càng hỗ trợ việc đào thải các gốc tự do và độc tố trong cơ thể, giúp tăng cường sức khoẻ, sảng khoái tinh thần.

Trong nhịp sống công nghiệp hiện đại, giới trẻ phải đối mặt với rất nhiều áp lực căng thẳng từ công việc cũng như từ điều kiện môi trường bất lợi cho sức khoẻ như khói bụi, ô nhiễm… Do đó, cơ thể cần một nguồn năng lượng dồi dào hơn, sức đề kháng tốt hơn, và nhất là tinh thần lúc nào cũng tỉnh táo. 

Việc dùng nấm linh chi thường xuyên vì vậy sẽ là một trong những giải pháp bền vững và hiệu quả để hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố, giúp thanh lọc, tăng cường sức khoẻ, sảng khoái tinh thần, cho nhịp sống các bạn trẻ thêm năng động mỗi ngày.

Lược trích Eva.com

Không có nhận xét nào: