Xin được dẫn ra 1 vài dẫn chứng dưới đây để nói về "tác dụng" đáng sợ của nước ngọt có gas - Nó không chỉ còn là đồ uống giải khát mà còn như một liều thuốc độc hại khi ngày ngày chúng ta cứ tích tụ, dung nạp nó vào cơ thể.
Bạn
đã bao giờ thử cho một miếng bít tết vào trong 1 bát nước coca cola
chưa? Nếu chưa thì hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì nó sẽ biến mất sau 2
ngày, mà không phải do chuột hay bất cứ con động vật nào ăn vụng.
Nếu
nhà bạn hết nước tẩy rửa toa lét, bạn thử đổ1 lon Coca Cola vào và ngâm
trong 1 tiếng,sau đó xả nước. Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi bồn cầu đã
trắng sáng như mới. Nguyên nhân là do Axit citric trong Coca Cola đã tẩy
rửa mọi vết bẩn ở bồn cầu làm bằng sứ.
Một
ví dụ khác, nếu bạn muốn loại bỏ mỡ khỏi quần áo, hãy đổ một lon Coca
vào 1 chỗ quần áo dính mỡ, và cho xà phòng vào, nhấn nút chạy cho máy
giặt như bình thường. Nó sẽ giúp loại bỏ vết mỡ bẩn.
Nhiều
bang ở nước Mỹ công an tuần tra trên đường cao tốc luôn có 2 gallon tức
là khoảng gần 8 lít Coca Cola trong xe tải để tẩy rửa máu trên đường
cao tốc sau một vụ tai nạn xe hơi.
Đáng sợ hơn nếu ta để một cục xương vào bát đựng Coca Cala thì cục xương sẽ tan rã trong hai ngày.
Vậy
với những tác dụng đáng sợ như vậy của Coca Cola, hay bất cứ một loại
nước ngọt nào nói chung. Bạn đã hử đặt ra câu hỏi, nếu như vào trong cơ
thể mình, nước ngọt có ga sẽ "giúp" bạn làm hại cơ thể mình như thế nào
hay chưa?
Sự thật kinh hoàng về mức
độ tàn phá của nước ngọt với sức khỏe sau đây sẽ giúp bạn có thêm động
lực để từ bỏ những chai nước ngọt.
Thông
thường, nước ngọt có ga chứa các acid như malic, tartric, citric,
phosphoric... cộng với chất đường. Đó là các tác nhân làm hủy hoại men
răng, tác động không tốt đến dạ dày. Hiện nay, nhiều loại nước ngọt có
gas chứa phosphoric, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ làm suy giảm chất
vôi trong xương, lâu ngày sẽ gây loãng xương; xương sẽ xốp và dễ
gãy...
Những người uống quá nhiều nước ngọt (2 lon mỗi ngày) có khả năng
cao mắc các bệnh dưới đây:
Gây bệnh ung thư
Trong
nước ngọt có ga tiềm ẩn các chất gây ung thư như methylmadizole. Theo
các nhà khoa học, đường trong loại đồ uống giải phóng ra insulin loại
chất nuôi dưỡng các khối u.
Isabel
Drake, một nhà nghiên cứu tại Đại học Lund (Thụy Điển) cũng cho biết,
những người uống nhiều nước ngọt có ga sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến
tiền liệt cao hơn 40% so với bình thường.
Theo
một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers
& Prevention (Mỹ), những phụ nữ mãn kinh “ghiền” thức uống ngọt có
nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội
mạc tử cung týp 1 phụ thuộc vào estrogen.
Giảm trí nhớ
Một
loại brom dầu thực vật (BVO) được thêm vào hầu hết các loại nước ngọt
có ga để ngăn chặn sự bay mất mùi vị của đồ uống. Tuy nhiên, chất bảo
quản này lại có tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe tâm thần. Chúng tác
động xấu đến hoạt động của não, gây ra chứng suy giảm trí nhớ, rối loạn
thần kinh và một số nguy cơ sức khỏe tiềm năng khác.
Nhiều axit gây hại
Những
loại axit có trong nước ngọt gây hại cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn.
Những loại axit này khiến làn da của chúng ta mất đi vẻ sáng mịn, ợ nóng
và tăng nguy cơ đối mặt với bệnh loãng xương. Uống nước ngọt khi đói sẽ
phá vỡ sự cân bằng giữa axit và kiềm của hệ tiêu hóa.
Làm béo phì
Một
trong những sự thật gây sốc của nước ngọt chính là gây nên tình trạng
béo phì. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra,
uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm gia tăng các loại chất béo khác nhau
trong cơ thể. Thậm chí, nước ngọt còn làm tăng cholesterol.
Không chỉ
nước ngọt thường mà cả nước ngọt ăn kiêng cũng có thể làm tăng “chu vi”
vòng eo và tăng cân. Chất tạo vị ngọt trong nước ngọt ăn kiêng làm tăng
nồng độ đường trong máu, từ đó dẫn đến tăng cân.
Tăng nguy cơ sỏi thận
Trong
nước ngọt có chứa chất phốt phát, một loại chất đã được xác định là góp
phần gây nên sỏi thận. Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ cũng đã công bố một
nghiên cứu, trong đó cho biết, uống hai lon hoặc nhiều hơn nước ngọt mỗi
ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận.
“Trong
nước ngọt đóng lon, các nhà sản xuất dùng đường fructose - hay còn gọi
là đường trái cây để tạo vị ngọt. Tuy nhiên, fructose làm gia tăng sự
nhạy cảm của thận với angiotensin II, một protein điều chỉnh sự cân bằng
muối”. Điều này có nghĩa là muối được tái hấp thu vào thận, dẫn đến
bệnh tiểu đường, béo phì, suy thận, cao huyết áp
Làm hỏng hệ tiêu hóa
Uống
nước ngọt mỗi ngày cũng sẽ làm hỏng hệ tiêu hóa của bạn. Trong nước
ngọt có nhiều chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản làm tổn thương bề
mặt của ruột và dạ dày. Tiêu thụ hàng ngày loại đồ uống có tính axit này
cũng có thể tạo ra môi trường axit kéo dài và dẫn đến tổn thương niêm
mạc dạ dày.
Gây bệnh tiểu đường
Nước ngọt khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.
Cuộc
nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch cũng tìm ra những dấu hiệu cho
thấy, nước ngọt khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu
đường. Nếu uống soda mỗi ngày liên tục trong 6 tháng sẽ dẫn đến sự tích
tụ mỡ thừa xung quanh gan và cơ xương.
Điều này có thể dẫn đến nguy cơ
kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao
hơn bình thường.
Ung thư tử cung
Theo
một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers
& Prevention (Mỹ), những phụ nữ mãn kinh “ghiền” thức uống ngọt có
nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội
mạc tử cung týp 1 phụ thuộc vào estrogen.
Theo
giải thích của các nhà nghiên cứu, béo phì là một yếu tố nguy cơ gây
bệnh ung thư và khi phụ nữ tiêu thụ nhiều thức uống ngọt sẽ góp phần gây
béo phì, dẫn đến làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét