Chủ Nhật, 24 tháng 8, 2014

Mẹo hay để chiên rán cá vàng thơm không dính chảo

Làm sao để chiên rán cá vàng thơm mà không bị sát dính cá vào mặt chảo tưởng chừng là điều đơn giản nhưng không hắn tất cả các bà nội trợ đều biết. Hãy tham khảo mẹo nhỏ dưới đây để chiên rán cá không dính chảo nhé.
Khử mùi tanh của cá: Cá sau khi làm sạch, dùng rượu nho đỏ để ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm cá hết mùi tanh.
Cá sông ngoài mùi tanh của cá còn mùi tanh của bùn. Dùng nước muối để rửa hoặc dùng muối xát lên cá, khi chế biến, cá sẽ không còn tanh. Bạn cũng có thể ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha một ít dấm hoặc trộn một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế.

Dọc hai bên sống lưng của cá chép có 1 sợi gân trắng, chính sợi gân này gây nên mùi tanh. Khi làm cá, cắt sát mang cá một miếng nhỏ để đường gân này lộ ra. Dùng nhíp kẹp chặt rồi rút nhẹ ra, cá chép sẽ không còn tanh.


 
Để chiên rán cá không dính chảo cũng cần phải có bí quyết


Nấu canh cá: Trước hết, cho gia vị vào nước nấu sôi, sau đó cho cá vào, cho một thìa canh sữa bò, vừa làm mất mùi tanh của cá, vừa làm cho thịt cá mềm có mùi thơm ngon. Bạn cũng có thể cho vào mấy hạt táo tàu, sẽ làm mất mùi tanh và tăng thêm hương vị.
Khi nấu cá đã qua đông lạnh, cho một ít sữa bò vào nồi cá, cá sẽ có mùi vị như cá tươi.

Làm cá rán: Làm sạch cá, dùng vải hoặc giấy thấm khô nước, để tránh nổ khi rán cá và tránh nát da cá. Lấy một lát gừng tươi xát đều vào lòng chảo nóng, cho dầu vào đợi dầu sôi mới cho cá vào thì sẽ không bị nát da cá.

Theo lý giải, gừng sống và dầu mỡ sẽ tạo một lớp màng trơn không để da cá dính vào mặt chảo. Lưu ý riêng đối với các loại ca đã ướp muối, trước khi chiên phải rửa sạch bằng nước cho thật ráo rồi mới đưa lên rán.

Cách thứ 2: Trước khi rán cá, bạn cho một ít rượu nho đỏ (hoặc giấm) lên mặt chảo rồi cho dầu vào đợi dầu sôi mới thả cá vào rán.

Cách thứ 3: Bạn chỉ cần đặt chảo lên bếp, cho một ít nước vào đun sôi, sau đó để khô chảo rồi cho dầu vào đến khi dầu sôi thì thả cá vào rán. Món cá rán của bạn sẽ tuyệt đối không bị dính chảo nữa mà thơm ngon, vàng ruộm.

Khi rán cá, chú ý cho lửa nhỏ, rán xong một bên, lật sang bên khác, đợi khi hai bên đều vàng thì lấy ra đĩa. Rán cá cắt miếng thường bị nát. Để tránh điều này, hãy ướp cá với muối 10-15p, sau đó mới dùng dầu rán.

Khi rán cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp một lúc, sau đó mới bọc bột để rán, như vậy mùi tanh sẽ không còn nữa.

Lưu ý, khi chiên có thể đậy hé vung tránh dầu không bị bắn ra ngoài, giúp cá chín ngọt bên trong. Không được đậy khít vung vì hơi nước không thoát ra được, ngưng tụ lại phía trên, bạn nhấc vung ra nước sẽ nhỏ giọt vào chảo dầu đang sôi làm nổ bắn tung tóe, gây nguy hiểm cho mặt mũi, chân tay.

Sau khi cá đã chín vàng thì vớt cá ra, dùng giấy thấm dầu lót sẽ hút bớt dầu trong cá, ăn không bị ngấy. Để món cá rán của bạn hoàn hảo cần một bát nước chấm ngon.

Nguồn Tinmoi

Không có nhận xét nào: