Thứ Hai, 15 tháng 9, 2014

Mẹo đơn giản giữ nhà bếp luôn sạch sẽ tinh tươm

Căn bếp bẩn không chỉ xấu về mặt thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy thực hiện những mẹo đơn giản dưới đây hàng ngày để nhà bếp của bạn luôn sạch sẽ tinh tươm nhé! 


Mẹo đơn giản giữ nhà bếp luôn sạch sẽ tinh tươm - hình 1

Bạn nên mở các cửa sổ để hơi dầu mỡ và mùi thức ăn có thể bay ra bên ngoài một cách tối đa.

Giữ cho nhà bếp luôn thông thoáng

Kể cả khi trong nhà đã lắp đặt máy hút mùi hay quạt thông gió, bạn vẫn nên mở các cửa sổ để hơi dầu mỡ và mùi thức ăn có thể bay ra bên ngoài một cách tối đa.

Ngoài ra, vào sáng sớm, bạn cũng nên mở cửa sổ cho thoáng phòng bếp vì các hơi dầu mỡ sau khi ngưng tụ lên tường, bệ bếp và các đồ vật qua đêm sẽ sản sinh ra mùi khó chịu và chất độc.

Trong lúc nấu nướng, bạn không nên đứng lâu trong nhà bếp, hãy thỉnh thoảng sang các gian phòng khác hoặc ra ngoài ban công để hít thở không khí trong lành.

Hạn chế tối đa dầu mỡ bắn lên đồ bếp

Để hạn chế hơi dầu mỡ, khi nấu ăn, không nên để nhiệt độ dầu quá cao. Bởi dầu sôi quá già sẽ vừa hại cho sức khỏe, lại sinh ra lượng lớn khí dầu. Tốt nhất, nên chờ dầu/mỡ nóng tầm 7 phần là bạn có thể cho thức ăn vào xào, nấu...
- Với tường gạch ốp xung quanh bếp nấu, bạn có thể dán các miếng chống bám dầu chuyên dụng.

- Các đồ vật khác, nên cất vào tủ, kệ xa bếp nấu ăn.

- Khi chế biến các món chiên, nên lót giấy ăn/thấm dầu vào bề mặt bếp ga, bệ bếp để tránh dầu mỡ bắn ra xung quanh, bám vào các đồ vật này.

- Không treo quần áo gần bếp vì vải là vật hút hơi dầu mỡ và mùi hôi nhanh chóng nhất.

Dùng các biện pháp khử mùi

Để khử mùi dầu mỡ và thức ăn, bạn có thể áp dụng các cách sau:

- Đốt nến thơm (có bày bán rất nhiều trong siêu thị) trong khi nấu. Chú ý đặt gần nơi nấu ăn, tránh xa bình ga và thổi tắt sau khi rời phòng bếp.

- 2 ngày đốt vỏ bưởi (đã phơi khô) 1 lần, khử mùi rất hiệu quả.

- Lắp đặt máy hút mùi than hoạt tính (hãng Zenka hoặc Faber), khử mùi tốt. Chỉ phải thay lớp than mới mỗi năm 1 lần.

Thường xuyên vệ sinh sàn bếp và dụng cụ nấu nướng

Đối với sàn nhà bị dính dầu mỡ, hãy tẩm giấm ăn vào giẻ lau, vết bẩn sẽ được lấy đi một cách nhẹ nhàng.

Trên dụng cụ nấu nướng cũng dễ có dầu mỡ bám vào. Bạn có thể vớt một chút nước cơm (khi cơm sôi) đổ lên các vật dụng này. Khi nguội đi, khô lại, nước này đóng thành mảng, dính theo cả vết bẩn dầu, dễ lấy được vết bẩn đi.

Rèm cửa trong nhà bếp thường xuyên bị dính hơi dầu mỡ, ố vàng và bốc mùi khó chịu, đem giặt với bột giặt cũng khó làm sạch. Giải pháp của bạn là pha thêm sữa chua vào nước giặt rồi ngâm những tấm vải rèm trong 15 phút, giặt xong, chúng sẽ sạch sẽ như mới

Theo Yeutretho/Người Đưa Tin

Không có nhận xét nào: