Hoa quả là nguồn thực phẩm rất bổ dưỡng. Đáng tiếc rằng, vì chạy
theo lợi nhuận, người trồng và kinh doanh hoa quả đã "đầu độc" người
mua bằng cách "tưới" thật nhiều hóa chất.
Dưới đây là danh sách những loại quả thường được "lên đời" và bảo quản bằng hóa chất trước khi đem ra chợ:
Dưa hấu: Người trồng dưa hấu thường phun rất nhiều thuốc trừ sâu, nếu những quả chưa đến ngày đã được hái thường ruột bên trong màu trắng nhờ, có mùi, ở giữa thường ủng và lớp sọc xanh bên ngoài không đều, mờ.
Dưa chuột:
Người trồng dưa thường phun thuốc liên tục, thậm chí hôm trước phun,
hôm sau đã thu hoạch để mang ra chợ bán. Thực tế, có người ăn dưa sau
khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc như
thường.
Nhãn:
Quả nhãn muốn để được lâu thường phun lưu huỳnh giúp giữ đầu quả không
bị hỏng và vỏ quả bóng đẹp. Đồng thời, khi ăn thịt bên trong có độ giòn,
thịt nhãn cứng. Lưu huỳnh khi vào cơ thể gây cảm lạnh, tiêu chảy và ho
nhiều.
Hồng xiêm: ( Sa-bô -chê ) Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.
Ổi đào tiên, ổi lê:
Đây là ổi thường loại to, được cạo vỏ rồi ngâm một loạt dung dịch hóa
chất tổng hợp gồm thuốc màu, thuốc tạo hương vị… để tạo ra một màu sắc
mới với tên gọi 'ổi đào tiên' hoặc 'ổi lê' và được bán ở Đà Lạt với giá
gấp đôi hoặc gấp 3 giá ổi thường.
Đào:
Loại đào tiên trái to thường bị ngâm với axit citric công nghiệp, để
giữ vỏ màu đỏ, không dễ hư hỏng. Nếu vào trong cơ thể, dư lượng hóa chất
này có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh, gây ra các bệnh dị ứng, thậm
chí ung thư.
Lê:
Lê là loại quả thường nhanh hỏng nhưng nhờ có ngâm tẩm hóa chất, hoặc
nhuộm thêm màu vàng hay tẩy trắng mà thời gian sử dụng kéo dài. Nhưng
bạn dễ dàng nhận ra nếu khi mua ngửi thấy mùi lạ và khi cắt ra hương vị
không tự nhiên.
Sầu riêng:
Sầu riêng cũng là loại quả thường xuyên bị các chủ vựa dùng hóa chất để
“ép”chín. Những loại hóa chất đó đa phần là có xuất xứ từ Trung Quốc,
không nhẵn mác, không có cảnh bảo và không hướng dẫn sử dụng.
Mít: Tại
các con phố ở Hà Nội và Thành phố HCM, mít được bán quanh năm ngày
tháng. Để có được những quả mít căng tròn và múi mít thơm ngon, không ít
“đầu nậu” đã dùng thủ đoạn như tiêm hóa chất vào mít để mít được lâu,
nhanh chín và có màu bắt mắt.
Theo Webtretho
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét